WHY SO ถูกต้อง..ไม่ถูกใจ ถูกใจ..ไม่ถูกต้อง

WHY-SOถูกต้อง..ไม่ถูกใจ ถูกใจ..ไม่ถูกต้อง

สัจจะธรรม กับ ความตายของจิ้งจกที่ขอบประตู

สัจจะธรรม กับ ความตายของจิ้งจกที่ขอบประตู เป็นอะไรที่ไม่น่าจะเกี่ยวกัน มันดูเหมือนจะเป็นเรื่องเล็ก ไม่น่าจะเอามาเป็นสาระได้ แต่ถ้าจะคิดให้เป็นเรื่องใหญ่..มันก็ใหญ่ได้ ตั้งใจจะเขียนฮาๆ ทำไมกลายเป็นเรื่องธรรมะไปได้วะ??? ...
Read More
พระศรีศากยะทศพลญาณ ประธานพุทธมณฑลสุทรรศน์

ชาวพุทธกับศรัทธา ที่เหลืออยู่

ชาวพุทธกับศรัทธา ที่เหลือคืออะไร? ยังคงเหลืออยู่บ้างไหมท่ามกลางข่าวที่เป็นเรื่องลบๆ ในเวลาที่พระธรรมคำสั่งสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าถูกบิดเบือน และในยามที่ไม่รู้จะหาพระสงฆ์ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบได้ที่วัดไหน? แล้วชาวพุทธอย่างเราควรจะปฏิบัติตนเช่นไร? จะเอาอะไรมาเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ? ยังมีอะไรเหลือให้เรา "ศรัทธา" ได้อีกบ้าง? ...
Read More
น่าน..เขาหัวโล้น

น่าน..เขาหัวโล้น..จำเลยสังคม กับอีกมุมมอง

อาทิตย์ก่อนมีโอกาสเดินทางไปจังหวัด น่าน ได้ไปเห็น เขาหัวโล้น กับตา เห็นแล้วรู้สึกใจหาย..มันแย่เหมือนในรูปที่เราเห็นกันตาม Social Media จริงๆ นอกจากนั้นยังได้มีโอกาสนั่งคุยกับพ่อค้าข้าวโพดระดับแถวหน้าของน่านผู้ซึ่งตกเป็น จำเลยสังคม ผู้ที่สังคมตัดสินให้เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการทำลายป่า น่าน..เขาหัวโล้น..จำเลยสังคม กับอีกมุมมอง ที่ไม่มีที่ไหนนำเสนอ...มุมมองของจำเลยสังคม ...
Read More
การไล่พนักงานออก

การไล่พนักงานออก มันยากนะ

การไล่พนักงานออก คือ สิ่งที่ยากที่สุดและเป็นเรื่องที่ไม่มีผู้บริหารหรือผู้นำในองค์กรไหนอยากทำ มันจะยากขึ้นไปอีกเป็นสองเท่าถ้าพนักงานคนนั้นเป็นคนเก่งและเป็นคนที่คุณไว้ใจ  ฮา ฮา ฮา...เรื่องนี้มันใหญ่โตขนาดทำเอาคุณนอนไม่หลับเลยทีเดียวใช้มั๊ยล่ะ? หลายครั้งที่ผู้บริหารเลือกที่จะซื้อเวลา..ด้วยการไม่ทำอะไรเลยและหวังว่าอะไรๆ มันจะดีขึ้น สิ่งที่จะบอกว่ามันถึงเวลาของ การไล่พนักงานออก แล้วคืออะไร? ...
Read More

April Fools กับศีลข้อ 4

April Fools กับศีลข้อ 4 นี่เราจะทำยังไงดี? อยากสนุกในวันที่เค้าโกหกกัน แต่ก็กลัวบาป..มันจะผิดศีลข้อ 4 มุสาวาท มั๊ย? เนื่องจากวันนี้ 1 เมษายนเป็นวันโกหกโลกที่ฝรั่งเรียว่า "April Fools' day"  หรือที่คนไทยเราเรียกสั้นๆ ว่า "April Fools"  ซึ่งในวันนี้ฝรั่งจะสร้างเรื่องโกหกขึ้นมาหลอกเพื่อนๆ ...
Read More