Blog

iOS 1 – iOS 8

By NT25,   No tags

 iOS 8 ตัวจริงได้ถูกเปิดตัวมาพร้อมกับ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2557 และอีกไม่นานหลังจากนั้นทุกคนก็มีสิทธิที่จะอัพเกรดเป็น iOS เวอร์ชั่นล่าสุดกันไปแล้ว

เราย้อนไปดูวิวัฒานาการของ iOS  จากเวอร์ชั่นแรกที่ออกมาเมื่อปี 2007 พร้อมๆ กับ iPhone ตัวแรกหรือที่เรียกกันว่า iPhone Classic  มาจนถึง iOS 7 ที่ออกมาพร้อมกับ iPhone 5S  เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2013  ที่ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของ iOS จนกระทั่งมาถึง iOS 8  หลายคนบอกว่า Apple ย่ำอยู่กับที่ เพราะ iOS 1-8 แทบจะไม่มีอะไรใหม่เลย  iOS 1-8 มีวิวัฒนาการมากน้อยเพียงใด เราลองมาเปรียบเทียบกันดู

หากต้องการดูวิวัฒนาการของ iPhone ตัวแรกถึง iPhone 5s  หรือ  iPhone 2007 – 2013 กดที่นี่ เลย

ios home screen

หน้า Home ของ iOS 1-7 (ภาพจาก mashable.com)

iPhone OS 1 – จอทัชสกรีน รูดปื๊ด..รูดปื๊ด

iPhone 1

ปรากฎตัวสู่สาธารณะเมื่อเดือนมิภุนายน 2007  โดยชื่อดั้งเดิมของมันคือ iPhone OS ไม่ใช่ iOS อย่างเช่นทุกวันนี้

ทำไม iPhone OS เวอร์ชั่นแรกถึงเป็นอะไรที่สุดยอด?  มันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้ใช้กับ “จอทัชสกรีน” ขนาด 3.5 นิ้วของ iPhone  ถึงแม้ว่ามันจะไม่ใช่โทรศัพท์เครื่องแรกที่ใช้จอทัชสกรีน  ตัวเครื่องไม่มีพอร์ต USB หรือ SD Card ที่แย่ไปกว่านั้นมันยังไม่รองรับ 3G อีกด้วย  แต่ด้วยยูสเซอร์อินเทอร์เฟซที่ดูดี ใช้งานง่ายและทำงานได้อย่างไหลลื่นบน iPhone ที่มีดีไซน์ตามนิยามของ Apple  เป็นเหตุผลที่ทำให้ iPhone กลายโทรศัพท์ที่ทุกคนอยากมีไว้ครอบครอง และได้กลายเป็นมาตราฐานใหม่ของ SmartPhone ที่ทุกค่ายต้องการจะเอาชนะทันที

ในเวอร์ชั่นแรกนี้แอพที่มากับเครื่องคือ Mail, iPod, Calendar, Photos, Clock, Text, Safari, Notes, YouTube, Calculator, Maps, Settings, Camera, Stocks, and Phone

และไม่สามารถดาวน์โหลด App เพิ่มได้  ซึ่ง Steve Jobs  ได้ชักชวนให้นักพัฒนาทำ WebApp ขึ้นมาใช้กับ iPhone ไปก่อน

iPhone OS 2 – Apps และ App Store

 

iphone-app-store

iPone 3G ถูกเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนกรกฎาคม 2008  พร้อมกับ iPhone OS 2 ซึ่ง Apple ได้ทำการเปิดตัวสิ่งที่สำคัญที่สุดของการใช้ iDevice นั่นคือ App Store นั่นเอง  โดย Apple ได้ให้นักพัฒนาสามารถทดสอบและพัฒานา App บน Beta เวอร์ชั่นตั้งแต่เดือนมีนาคม 2008  ดังนั้นทันทีที่ iPhone 3G ถูกเปิดตัวพร้อมกับ App Store  ก็จะมี App ให้ผู้ใช้งานดาวน์โหลดได้ทันที

 

iPhone OS 3 – กองทัพฟีเจอร์

 

iPhone 3G

เดือนมิถุนายน 2009 ถึงคิวของ iPhone 3GS และ iOS 3  และในเวอร์ชั่นนนี้มันคือการเพิ่มฟีเจอรใหม่ๆ เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้งานเช่น Notifications สำหรับ App ที่ดาวน์โหลดมาใช้ในเครื่อง, Parental controls, กล้องที่สามารถ tap to focus ได้, in-app purchases และ การสมัครสมาชิกหรือ subscription, การค้นหาด้วย Spotlight, รวมถึงการ cut, copy, paste เป็นต้น

 

96211164_8

การเปิดตัว iPad ตัวแรกในเดือนมกราคม 2010  ส่งผลให้ Apple จำเป็นต้องพัฒนาระบบปฏิบัติการ iOS สำหรับ iPad  โดยเฉพาะ  ทั้งนี้เป็นเพราะขนาดและความละเอียดของจอที่แตกต่างกันมาก  จึงมีการปรับอินเตอร์เฟซให้เหมาะกับการใช้งานบน iPad  ซึ่งเวอร์ชั่นแรกสำหรับ iPad คือ iPhone OS 3.2  ก็มีฟีเจอร์ต่างๆ ก็เหมือนกับเวอร์ชั่น 3.x ของ iPhone

และนี่เป็นจุดเริ่มต้นของความสับสนเกี่ยวกับชื่อ iPhone OS  อุปกรณ์ชื่อ iPad แต่ใช้ OS ชื่อ iPhone OS  จึงเป็นที่มาของการเปลี่ยนชื่อเรียกใหม่ในเวอร์ชั่นถัดไป

 

 

iOS 4 – มัลติทาส์คกิ้ง, โฟลเดอร์, Facetime, AirPlay และ Game Center

 

iPhone 4

 

จากการมาของ iPad  ทำให้ชื่อของ OS ถูกเปลี่ยนจาก iPhone OS เป็น iOS ที่เวอร์ชั่นที่ 4 นี่เอง

iOS 4 ถูกเปิตัวพร้อมกับ iPhone 4 ซึ่งเขย่าวงการด้วยจอแบบ Retina Display เมื่อเดือนมิถุนายน 2010 ซึ่งในเวอร์ชั่นนี้มีมากกว่า 100 ฟีเจอร์ใหม่เดียว  ตัวอย่างเช่น มัลติทาส์คกิ้ง, โฟลเดอร์, เฟซไทม์, iBook, การสร้าง Playlist ใน Music App, Mail แบบใหม่ เป็นต้น

ส่วน Game Center มาในเวอร์ชั่น 4.1 และ AirPlay มากับเวอร์ชั่น 4.2.1

สำหรับ Personal Hotspot นั้นกว่าจะมีให้ใช้กันก็เวอร์ชั่น 4.2.5 แล้ว

 

iOS 5 – iCloud, Notification Center, และ Siri

 

ios5

 

iOS 5 และ iPhone 4S ถูกเปิดตัวก่อนที่ Steve Jobs จะถึงแก่กรรมเพียง 2 วันเท่านั้น  ในเวอร์ชั่นนี้ Apple กล่าวว่ามีมากกว่า 200 ฟีเจอร์ใหม่เลยทีเดียว ที่เด่นๆ ก็น่าจะมี Notification Center, iMessage, การ Sync ข้อมูลผ่าน Wi-Fi, การอัพเดท Firmware แบบ over the air เป็นต้น แต่สิ่งที่ได้รับความสนใจมากที่สุด และถือเป็นนวัตกรรมแห่งอนาคตก็คือ … Siri ผู้ช่วยส่วนตัวที่มักจะมีคำตอบแบบน่ารักๆ แต่คาดไม่ถึงให้เราอยู่เสมอ

 

Siri

iOS 6 – Facebook, Maps, Passbook

 

iOS-6-map

เดือนกันยายน 2012  เราได้พบกับ iPhone 5 ซึ่งถือเป็น iPhone ที่ตัวใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีกันมาเลยทีเดียว  และแน่นอน iOS 6 ถูกพัฒนาขึ้นมารองรับมันโดยเฉพาะ  ซึ่ง Apple ได้ใช้ Map ของตัวเองแทนที่จะใช้ Google Map เหมือนเวอร์ชั่นที่ผ่านๆ มา  และมันก็ได้สร้างปัญหาให้กับ Apple ถึงขนาดที่ Tim Cook ต้องออกมาขอโทษลูกค้ากันเลยทีเดียว  นอกจากนั้นก็มี Siri ที่เก่งกว่าเดิม  มีการทำงานร่วมกับ Facebook และมีการให้บริการ Passbook ซึ่งนับเป็นอีกก้าวสู่การทำ Mobile commerce

 

iOS 7 – ดีไซน์ใหม่ ความสามารถใหม่

 

ios 7

 

ในวันที่ 10 กันยายน 2013 นี้เราได้พบกับ iPhone 5S และ iPhone 5c และแน่นอน iOS 7 จะเป็น OS ที่มากับเจ้า iPhone 5S

iOS 7 ได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมด  โดยยังคงความง่ายสำหรับการใช้ แต่ทำให้ดีขึ้น สวยขึ้น และคุ้นเคยกับมันเช่นเดิม

ใน iOS 7 การออกแบบไปในทิศทางใหม่ ทั้งสี ปุ่มกด ไอคอน รวมถึงการใช้งานต่างๆ App อื่นๆ ที่ติดมากับ iPhone หรือ iPad ก็มีการออกแบบใหม่ด้วยเช่นกัน การออกแบบจะเน้นที่ความเรียบง่ายโดยมีการลดทอนรายละเอียดจากของเดิมลง  นอกจากนั้นยังมีการใช้ระดับชั้น (Layer) ที่ต่างกันของการแสดงผลบนหน้าจอ เพื่อสร้างมิติภาพและข้อมูลต่างๆบนจออีกด้วย ส่วนฟีเจอร์ใหม่ๆ ก็จะมี Control Center, iTunes Radio, และ Airdrop เป็นต้น <<More>>

จริงๆ แล้วในแต่ละเวอร์ชั่นจะมีเวอร์ชั่นย่อยอีกพอสมควร  แต่เราเพียงพูดถึงแต่ในเวอร์ชั่นหลักที่จะมีการอัพเกรดกันปีละ 1 ครั้ง  ในแต่ละเวอร์ชั่นก็จะมีฟีเจอร์ใหม่ๆ ออกมาด้วยเสมอ

 

iOS 8 – สุขภาพเป็นเรื่องใหญ่

 

iOS 8

iOS 8 ทำให้คุณสามารถค้นหาและปรับแต่งรูปภาพที่คุณถ่ายได้อย่างรวดเร็ว ใส่เสียงพูดลงไปในข้อความ และที่ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่ Apple เน้นย้ำมากคือ เแอพด้านสุขภาพและฟิตเนสที่สามารถสื่อสารซึ่งกันและกันได้ ซึ่งก็รวมไปถึงกับเทรนเนอร์ หรือแม้แต่แพทย์ที่ดูแลคุณ

นอกจากนี้ Appleยังเปิดให้นักพัฒนาเข้าถึงความสามารถต่างๆ ได้มากขึ้นและลึกยิ่งกว่าเดิม โดยมีเครื่องมือให้นักพัฒนาได้ใช้มากขึ้น นั่นแปลว่าเราจะได้ App เจ๋งๆ มาใช้กันอีกมากมาย เช่นคีย์บอร์ดแบบพิเศษ ใช้หรือแชร์คอนเทนต์ได้หลายวิธียิ่งกว่าเดิม  App ที่เชื่อมต่อกับอะไรต่างๆ ในบ้านคุณ รวมถึง Apple Watch ด้วย

iOS 8 ยังช่วยให้การทำงานระหว่าง Mac, iPhone, iPad ต่อเนื่องกันอย่างเหลือเชื่อ และการใช้ iCloud และ Touch ID ก็ดูเหมือนจะมีประโยชน์กว่าที่มันเคยทำได้

Apple Pay เป็นบริการใหม่ที่น่าสนใจทีเดียว  มันทำให้เราไม่ต้องพกบัตรเครดิต แต่สามารถใช้ iPhone พร้อมลายนิ้วมือของคุณในการ Shopping ได้เลย

ดู iOS 8 มีอะไรใหม่ กดที่นี่เลย

 

มาดูสรุปการเปลี่ยนแปลงของ iOS 1-8 ในรูปแบบ infographic ที่ 7dayshop.com ได้ทำเอาไว้อย่างยอดเยี่ยม

 

The-Evolution-of-iOS-1-to-8_736px


ถึงตรองนี้แล้วแล้วคุณคิดว่า iOS เดินช้าเกินไปหรือไม่? คุณใช้เวอร์ชั่นไหนอยู่?  ฟีเจอร์ใหม่ๆ เป็นที่พอใจของคุณหรือเปล่า?

1 Comments
9 Views

1 Comment:

  1. […] ดูเพิ่มเติมเกี่ยวกับ iOS […]


Leave a Reply
สวัสดี..ครับ

Search

Tag Cloud

#Responsive Web #User Interface #ประสบการณ์การใช้งาน Digital Marketing F. Hilaire OST. ฟ. ฮีแลร์ OST. ฟ. ฮีแลร์ ครูฝรั่งแห่งสยามประเทศ SEM SEO SMM UI User Experience UX กลยุทธ์ การออกแบบเว็บที่ดี การออกแบบเว็บไซต์ การออกแบบเว็บไซต์ที่ดี การเลี้ยงปลาเสือตอ ความหวังในการเพาะพันธุ์ ปลาเสือตอ ความเป็นมาของปลาเสือตอ คุณลักษณะของเว็บไซต์ที่ดี จำนวนผู้ใช้งานมือถือ จำนวนผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ต ดรุณศึกษา ประสบการณ์ชีวิต ปลาเสือตอ ปลาเสือตอพันธุ์ไทย ปลาเสือตอลายคู่ ปลาเสือตอลายใหญ่ ปลาเสือตอเขมร ฝึกพูดภาษาอังกฤษ พระมหาชนก ฟ.ฮีแลร์ ครูฝรั่งแห่งสยามประเทศ ภาพยนตร์ ฟ. ฮีแลร์ วิธีดูปลาเสือตอ วิธีเพิ่ม UX วิธีเลี้ยงปลาเสือตอ ศาสนา ศาสนาพุทธ หนัง ฟ. ฮีแลร์ องค์ประกอบของเว็บไซต์ที่ดี ฮวงจุ้ย ฮวงจุ้ยที่ทำงาน เหรียญพระมหาชนก โรงเรียนอัสสัมชัญ